Ngôn ngữ

Affiliate: Cách kiếm tiền thụ động từ các trang thương mại điện tử lớn

23:18 24/01/2018

Hiện nay, thương mại điện tử và mua hàng online đang rất thịnh hành và có bước phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, bạn đã biết đến Affiliate Marketing - Một giải pháp kiếm tiền thụ động từ các trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki…chưa? Hãy tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing được biết đến từ năm 1996 khi Amazon trả hoa hồng cho các chương trình liên kết thông qua lưu lượng truy cập. Tính đến nay, hình thức này đã chiếm tới 40% tổng doanh thu cho amazon.

Affiliate Marketing (hay còn gọi là tiếp thị liên kết) là 1 hình thức kinh doanh online gần giống như mô hình cộng tác viên. Đây là quá trình kiếm tiền thụ động bằng cách quảng bá sản phẩm của người khác (hoặc công ty). Tức là bạn tìm những sản phẩm mà bạn thích, quảng bá chúng đến những người khác và kiếm 1 phần nhỏ hoa hồng khi bán được chúng.

Bạn có thể tham khảo qua mô hình sau:

 

Affiliate Marketing là gì?


 

Về nguyên tắc, công việc của người làm Affiliate chỉ đơn giản là chọn sản phẩm trên website của nhà cung cấp, lấy đường link giới thiệu (link ref) và mang đi quảng bá đến những người tiềm năng. Khi khách hàng bỏ tiền ra mua sản phẩm hoặc dịch vụ thông qua link ref thì người giới thiệu sẽ được hưởng hoa hồng theo doanh số bán hàng.

Lợi ích khi kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Không cần sản phẩm. Bạn chỉ cần biết khách hàng đang cần gì, tìm sản phẩm / dịch vụ đáp ứng được yêu cầu, lấy link ref và đi giới thiệu.

Chỉ cần quảng bá, không phải giao hàng hay hỗ trợ. Những việc này là trách nhiệm của Vendor. Kể cả những công cụ để đi quảng bá, như banner, bài PR, .. họ cũng làm sẵn cho bạn rồi.

 

Lợi ích từ việc kiếm tiền Affiliate Marketing 


 

Mức hoa hồng cao là điểm hấp dẫn nhất của tiếp thị liên kết, hoa hồng có thể từ 10%-30%, nội dung số có thể lên tới 70%-90%.

Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu giống như các hình thức kiếm tiền online khác, với chỉ 1 chiếc máy tính có kết nối mạng internet.

Các bước bắt đầu kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Bạn là newbie và mới biết đến các kiếm tiền bằng Affiliate Marketing? Hãy thật cẩn thận và đọc kỹ 3 bước chính sau nhé.

Xác định sản phẩm quảng bá

Hiện tại có rất nhiều mạng lưới Affiliate khác nhau, phổ biến & nổi tiếng như :

  • Sản phẩm vật lý : Amazon Associates, CJ, Shareasale, Linkshare,…
  • Sản phẩm số : Clickbank, Jvzoo, WarriorPlus,…
  • CPA Network : Peerfly, MaxBounty, CPALead,…
  • Ở Việt Nam : AccessTrade, MassOffer & Lazada,…

 

Các trang Affiliate Marketing  lớn ở Việt Nam

 

3 mạng lưới trên, bạn phải đọc, hiểu và viết được tiếng anh mới có thể làm Affiliate cho các trang đó được. Bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn các mạng lưới ở Việt Nam.

ACCESSTRADE Việt Nam là nền tảng Tiếp thị liên kết hàng đầu Nhật Bản và khu vực Đông Nam Á, phát triển từ năm 2001 bởi công ty Interspace Nhật Bản và chính thức ra mắt thị trường Việt Nam từ tháng 5 năm 2015. Đây là nền tảng Tiếp thị liên kết đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp đa dạng chiến dịch quảng cáo từ các lĩnh vực khác nhau như: Thương mại điện tử, Du lịch, Giáo dục, Nhân sự, Ngân hàng, Game … Tiếp đến, trang thương mại điện tử hàng đầu Lazada MassOffer cũng bắt đầu triển khai hình thức này.

Bạn cũng có thể đăng ký những chiến dịch về CPL (Cost per Lead) như chiến dịch đăng ký tham gia chương trình “Hackathon – Job Search Innovation” với Vietnamworks hay đăng ký nhu cầu học tiếng anh online của Topica. Hoặc CPS (Cost per Sale) như chiến dịch về thương mại điện tử với CDiscount, Deca, Tiki, Yes24 hay về du lịch như Mytour, Flight booking, Hotels … 

Phân tích & lên kế hoạch quảng bá

Đầu tiên, bạn phải thật sự hiểu về sản phẩm. Nếu không hiểu về sản phẩm, bạn sẽ không thể tiếp thị cho nó được. Vì thế, bạn phải xem nó như sản phẩm của bạn, giúp bạn kiếm ra tiền.

Sau đó, phân tích đối tượng và target mà bạn nhắm đến. Việc này có thể ảnh hưởng đến cách bạn chọn hình thức Marketing như SEO, Facebook Ads

 

Lập và lên kế hoạch phát triển Affiliate Marketing 


 

Tiếp đến, chọn lựa hình thức tiếp thị hoặc bạn có thể kết hợp các hình thức tiếp thị với nhau. Đa số, khi trở thành Affiliater, bạn phải có hiểu biết về các công cụ Marketing Online.

Cuối cùng, xây dựng và tiến hành quảng bá sản phẩm đến người dùng. Để thực hiện việc này thành công, bạn cần phải thật sự kiên nhẫn và xây dựng online business nghiêm túc cho chính bạn, mà với business thì cho dù trên môi trường online cũng như ngoài đời, rủi ro là điều không thể tránh và rủi ro luôn đi đôi với mất tiền.

Tối ưu hóa, đo lường, nhân rộng, quản lý.

Bước này chỉ xảy ra khi bước 2 trên thành công. Với Affiliate, nếu bạn đã nắm được công thức để kiếm tiền, bạn hoàn toàn có thể phát triển rộng lên, tối ưu hóa kết quả thu được nhằm mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn nữa.

Những hình mẫu đã thành công với kiếm tiền từ Affiliate Marketing

Ở Việt Nam, đã có rất nhiều người thành công và kiếm được hàng ngàn đô từ hình thức tiếp thị liên kết này. Vì chưa biết đến những cá nhân đó, nên bài viết giới thiệu đến bạn 1 số Bloger nổ tiếng nước ngoài.

 

 

Những hình mẫu thành công từ Affiliate Marketing trên thế giới


Smartpassiveincome là 1 trang web theo dạng “Expert Model”, ở đây Pat Flyn chia sẻ về kiến thức, con đường thành công và doanh thu của anh ấy mỗi tháng, và trang Resource Page của trang web đã mang về doanh thu affiliate marketing rất lớn mỗi tháng

Faucetmag là 1 blog chuyên về vòi tắm, bồn nước. Và họ kiếm rất khá với Affiliate Marketing cho Amazon 

Ở Mỹ hoặc các quốc gia sử dụng tiếng Anh thì có rất nhiều người đạt mức thu nhập affiliate đạt trên 100k USD mỗi tháng, 1 số triệu phú blogger tiêu biểu về affiliate bạn có thể follow như Pat Flyn, Harsh Agrawal, Chris Lee,… và rất nhiều cá nhân khác.

Bình luận Facebook

Doanh Nghiệp Hàng Đầu