Ngôn ngữ

Bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể chinh phục nhà tuyển dụng

02:19 24/01/2018

Khi đi phỏng vấn, việc sử dụng ngôn ngữ nói cho thấy bạn là con người của bạn như thế nào, tính cách của bạn ra sao.

Nhưng bạn có biết, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải thông tin đến nhà tuyển dụng. Đôi khi, việc sử dụng ngôn ngữ cơ thể tốt và gây thiện cảm sẽ khiến nhà tuyển dụng “chấm” bạn ngay từ đầu. Vậy, hãy cùng tìm hiểu những bí quyết sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chinh phục nhà tuyển dụng dưới đây nhé.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chinh phục nhà tuyển dụng

 

Tư thế

Đôi khi, chính không khí trong cuộc phỏng vấn sẽ khiến bạn mất bình tĩnh và căng thẳng, điều này dẫn đến hiện tượng ngồi cứng đơ như một pho tượng trong suốt thời gian cuộc phỏng vấn diễn ra.

Hãy thả lỏng hai vai và cho cơ thể một tư thế thoải mái, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng hơn rất nhiều. Thỉnh thoảng bạn cũng nên thay đổi tư thế, nghiêng người ra phía trước cho thấy sự quan tâm của bạn.

Khoảng cách

Tư tưởng bị phỏng vấn, khiến nhiều người xem nhà tuyển dụng như người khó tính, khó gần. Điều này càng làm gia tăng khoảng cách giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, khiến cuộc trò chuyện trở nên căng thẳng. Vì thế, hãy “vứt bỏ” tư tưởng đó đi, hãy xem người đối diện như 1 người bạn, cuộc phỏng vấn như 1 buổi trò chuyện.

 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chinh phục nhà tuyển dụng


 

Trong giao tiếp, một khoảng cách phù hợp khiến cho cả hai bên đều cảm thấy thoải mái. Bạn nên ngồi cách nhà tuyển dụng một cái bắt tay, đó được xem là khoảng cách lí tưởng nhất.

Đôi tay

Rất nhiều ứng viên nói rằng khi bước vào cuộc phỏng vấn họ cảm thấy hai tay của mình thật “thừa thãi”. Đấy là do bạn chưa biết cách tận dụng chúng đấy thôi. Khi bắt đầu, hãy đan hai bàn tay vào nhau và đặt phần từ má bàn tay đến cùi chỏ xuống bàn thật ngay ngắn. Trong lúc trả lời câu hỏi, thỉnh thoảng bạn nên đưa tay ra diễn tả, hoặc hướng hai tay vào mình khi muốn chia sẻ điều gì đó.

 

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để chinh phục nhà tuyển dụng


 

Tránh việc bỏ tay vào túi chứng tỏ bạn đang muốn giấu điều gì đó, và gõ các ngón tay lên bàn cho thấy bạn đang mất bình tĩnh. Bạn không nên khoanh tay trước ngực, kể cả khi bất đồng quan điểm với nhà tuyển dụng.

Ánh mắt

Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy nó thể hiện thái độ của bạn rõ ràng nhất. Trong một cuộc trò chuyện trực diện, ánh mắt chính là hình thức kết nối đầu tiên giữa người nói và người nghe. Luôn giữ ánh mắt thân thiện, tập trung nhưng đừng nhìn chằm chằm.

Trong trường hợp phỏng vấn bạn là một hội đồng, khi lắng nghe hãy nhìn vào người đặt câu hỏi còn khi trả lời bạn nên tương tác với những thành viên còn lại. Chỉ khi nào hoàn thành phần trả lời của mình mới dừng ánh mắt về phía người hỏi. Tuy nhiên đừng miễn cưỡng đảo mắt liên tục mà hãy cố gắng tạo ra ánh nhìn thân thiện, tự nhiên.

Trên đây là một số chuẩn mực chung cần lưu ý khi bạn sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Thế nhưng chuẩn mực hay khuôn phép chỉ là một phần giúp bạn lịch sự, chuyên nghiệp hơn. Vì thế, hãy cùng congtacvien.com.vn trau dồi và rèn luyện từng ngày để có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể linh hoạt nhé.

 

Bình luận Facebook

Doanh Nghiệp Hàng Đầu