Ngôn ngữ

Những công việc mà tân sinh viên cần tránh để không bị lừa

22:29 13/03/2018

Tạm biệt thời cấp 3 mộng mơ, nhiều bạn sẽ rời khỏi thôn quê để lên thành phố bắt đầu cuộc sống sinh viên Đại học.

Vì thế, sinh viên nào cũng muốn có 1 công việc làm thêm ổn định và linh hoạt, vừa có thể giúp đỡ gia đình 1 phần chi phí, vừa phù hợp với lịch học trên trường. Tuy nhiên, thành phố cũng là nơi có nhiều cạm bẫy, do đó, bạn nên tìm hiểu những công việc mà tân sinh viên cần tránh để không bị lừa nhé.

Bán hàng đa cấp

Bản chất của đa cấp rất tốt, nhưng khi về Việt Nam, công việc này lại bị 1 số đối tượng biến tướng và kết quả là có rất nhiều sinh viên bị mắc bẫy vào hoạt động đa cấp không lành mạnh.

 

Những công việc mà tân sinh viên cần tránh để không bị lừa

 

Vì thế, bất cứ khi nào, bạn thấy các thanh niên, nữ tú trẻ mặc đồ vest thì hãy tránh để họ lôi kéo nhé. Những người trẻ thường rất ít mặc đồ vest, hoặc nếu có mặc, họ sẽ mặc ở những dịp đặc biệt. Bên cạnh đó, những người trẻ thành đạt cũng rất ít khi đi mời bạn tham gia 1 buổi huấn luyện, họ thường tập trung vào công việc chứ không rảnh mà đưa bạn đi đến hội thảo không có lợi cho họ cả.

Vì thế, mỗi khi những ai có thành ý mời bạn đi tham gia huấn luyện, hội thảo… hãy tìm cách tránh và không nên tiếp chuyện nhiều.

Một số công ty đa cấp bạn cần tránh, (mặc dù là đa số): Thiên Ngọc Minh Uy, Lô Hội, Hoàng Kim Thế Gia… Hoặc bạn có thể tránh các công ty tại: https://news.zing.vn/tiet-lo-danh-sach-14-cong-ty-da-cap-nguoi-dan-nen-canh-giac-post651470.html

Đánh máy, nhập dữ liệu

Hình thức này dễ dánh vào tâm lý của các bạn sinh viên, khi chỉ cần ở nhà và nhập dữ liệu hoặc đánh máy mà vẫn được tiền. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng, công việc này không đảm bảo nhiều, vì hình thức nhận tiền, cách thức làm việc có nhiều vấn đề.

Đặc biệt, những đối tượng thuê bạn sẽ bắt bạn đặt cọc tiền để giữ việc và lấy lòng tin. Vì thế, đừng dại dột mà đưa họ tiền khi công việc bạn mới chỉ hiểu lơ tơ mơ nhé. Kiếm tiền không dễ như bạn nghĩ đâu, đừng chỉ vì dòng tít việc nhẹ, nhàn hạ mà cả tin vào người khác.

Những công việc “việc nhẹ, lương cao”

Đây là 1 chiêu trò của các đối tượng lừa đảo, khi đánh trúng vào tâm lý của các bạn sinh viên luôn ưu tiên cho việc học, nhưng vẫn muốn kiếm tiền trong thời gian rảnh. Những dạng công việc này thường được đăng nhiều trên các diễn đàn, mạng xã hội…, những nơi mà các bạn sinh viên hay dành nhiều giờ đồng hồ trên đó.

 

Những công việc mà tân sinh viên cần tránh để không bị lừa


 

Nếu bạn ở dưới quê, chắc chắn sẽ biết, việc kiếm tiền không thể nào đơn giản và nhẹ nhàng được. Vì thế, hãy cảnh giác với những chiêu trò này nhé.

Trung tâm môi giới việc làm “không rõ ràng”

Nhiều bạn sinh viên mới lên thành phố, thường sẽ không biết nhiều về nơi này. Vì thế, các bạn sẽ tìm đến những trung tâm việc làm để tìm việc. Đặc biệt là những bạn đang muốn công việc gia sư, phát tờ rơi…

Những trung tâm môi giới việc làm “không rõ ràng” luôn bắt bạn đặt cọc để họ giới thiệu việc. Nhất là việc gia sư, họ sẽ bắt bạn đặt cọc để giữ chỗ. Và khi bạn biết bị lừa, đến đòi tiền đặt cọc sẽ không thể lấy lại được.

 

Những công việc mà tân sinh viên cần tránh để không bị lừa


 

Vì thế, với những bạn sinh viên muốn công việc như gia sư, hãy hỏi những anh, chị khóa trước để họ giới thiệu nhé.

Trên đây là những việc làm bạn cần tránh hoặc phải tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định làm nhé. Nếu bạn muốn kiếm tiền để phụ giúp gia đình, công việc cộng tác viên sẽ là lựa chọn đúng đắn nhất. Vì công việc này sẽ dựa vào những lợi thế có sẵn của bạn, sau đó bạn mới ứng tuyển và thời gian làm việc có thể làm ở nhà hoặc linh động theo giờ học. Chúc bạn sớm có những việc làm hợp với mình nhé.

 Có thể bạn quan tâm

   • 3 công việc làm tại nhà không cần vốn kiếm được nhiều tiền nhất

   • 5 điều tuyệt vời khi bạn là cộng tác viên

   • Ngành nghề nào “an toàn” năm 2018 và triển vọng trong tương lai

Bình luận Facebook

Doanh Nghiệp Hàng Đầu